Những vấn đề chiến lược và cốt lõi:Phát triển Công nghiệp cho VN

Những vấn đề chiến lược và cốt lõi:
Phát triển Công nghiệp cho Việt nam
 
Người viết bài này đã từng tham gia vào rất nhiều việc : Mua bán dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất mới từ nước ngoài về,lắp đặt tại thị trường VN.Qua đó chúng tôi nhận biết được : Những khoảng chống chết người đối với thị trường : Công nghiệp và công nghệ tại Việt Nam.(Người viết bài này,đã từng chăn trở 20 năm,không biết mình có lên viết ra không,nếu mình viết ra liệu những người có quyền lưc và có tiền tại VN liệu họ có nghe mình không.Thôi thì cứ viết ra để lương tâm và tâm hồn mình,được thanh thản.
I-Khoảng chống của thị trường CN :
1-Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều,ngành CN mà VN hoàn toàn có lợi thế,phát triển nó một cách huy hoàng,nhất là những ngành sản xuất
(Nguyên vật liệu đầu vào cho các ngành SX khác).Song nó đang thiếu một thủ lĩnh,dương lên ngọn cờ : Đầu tư phát triển CN tại VN.(Ở bài viết sau tôi sẽ có bài viết sâu hơn về:Những ngành CN mà VN có lợi thế để phát triển).
2-Các tập đoàn Kinh tế tư nhân tại VN hiện nay,có một tiềm năng về kinh tế tương đối lớn.Song mỗi người một mảng, một số lớn,họ vẫn đang loay hoay với Bất động sản. Họ chưa thực sự nhìn ra tiềm năng phát triển ngành CN tại Việt Nam.
3-Một lượng tài chính rất lớn,và cũng rất bơ vơ,không biết đầu tư vào đâu để sinh lời ổn định : Đó chính là tiền nhàn dỗi trong dân.
4-Cần phải tạo ra một tiền lệ : Dòng vốn FDI từ nước ngoài vào VN,thay vì họ bắt đầu xây nhà máy bằng hình thức họ mua ngay quyền kiểm soát nhà máy đã có sắn.
II-Lộ trình phát triển Công nghiệp Việt Nam.
1-Nhà nước cần phải khẩn cấp,thành lập ngay một Tập đoàn KT lấy tên là : TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM.
-Tổng vốn điều lệ : 10 tỷ USD-Nhà nước lắm giữ 30%.Các TĐKT tư nhân lắm giữ 70%
-Bên trong Tập đoàn,cần biên chế : (Viện NC đầu tư,phát triển CN – VN).
Trong viện, biên chế các nhà khoa học hàng đầu về kinh tế và công nghệ,bao gồm cả người nước ngoài làm việc.
2-Nguyên tắc hoạt động của tập đoàn :
-Xây nhanh các nhà máy : Công nghệ cao,VN có lợi thế.Bán nhanh 100% vốn các nhà máy,(có kiếm lời).Thông qua thị trường chứng khoán VN và Quốc tế.Ưu tiên các đơn đặt hàng trước của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.
-Các nhà máy xây lên : Dây chuyền thiết bị và công nghê,phải mua từ những nước công nghiệp & công nghệ phát triển(Chú ý đến vấn đề tỷ lệ % nội địa hóa để giảm giá thành). Phải chứng minh được những lợi thế của VN, khi đầu tư.
3-Các tiêu chí về sản phẩm của tập đoàn(Các nhà máy)xây lên, cần phải đạt : Công nghệ hiện đại,Việt Nam có lợi thế, giá thành đầu tư ở mức thấp nhất có thể. Sản phẩm đầu ra đủ sức cạnh tranh trên TT thế giới.
Sau cùng phải chứng minh được : Mỗi nhà máy sau 03 năm hoạt động,lợi nhuận đem lại đủ khấu hao toàn bộ nhà máy.
4-Nhà nước phải có cơ chế,chính sách tốt nhất tạo mọi điều kiện để cho
Tập đoàn này hoạt động. (Trong khuôn khổ pháp luật).
Cần thiết : Nhà nước bảo lãnh 03 năm giá trị cổ phiếu,do các sản phẩm thuộc tập đoàn này phát hành.
Tất cả các dự án do tập đoàn này thực hiện,ngay từ khi xây dựng đặt viên gạch đầu tiên,thì cũng là lúc,nhà máy này được phép tung 100% cổ phiếu lên sàn CK để bán,mà không cần thiết chờ đến khi đi vào hoạt động.
5-Sau khi TĐ này ra đời : Nhà nước,cùng các TĐKT hàng đầu tại VN cần tạo tiếng vang lớn cho TĐ này đối với xã hội VN.Nó phải là kênh tốt nhất sinh lời,thu hút nhiều dòng vốn nhất,cho các nhà đầu tư thứ cấp VN&QT.
6-Vai trò cự kỳ quan trọng của tập đoàn này đối với Việt Nam : Vì nó mang hai đặc tính là : 70% là vốn của các TĐKT tư nhân và nó tìm kiếm được lợi nhuận trên đầu các dự án,dưới sự điều tiết và ấn định của nhà nước.
Tôi tin rằng vì(Tư nhân tham gia quản lý). Thì tất cả các dự án kinh tế của VN khi qua tay họ,chắc sẽ không thất thoát đi đồng nào cả,vấn đề tham nhũng sẽ được đẩy lùi.Các dự án kinh tế lớn của nhà nước,nếu đặt hàng qua họ,chắc không có truyện đổ bể như : Gang thép Thái Nguyên-Xăng Ethalon-Phân Đạm hóa chất-Đường sắt Cát Linh-Các nhà máy Mía đường-Vinashin-Vinaline.vv..

Sau cùng cần phải tạo ra một tiền Lệ : Tập đoàn này,bắt đầu xây dựng,bất kỳ một nhà máy ở đâu,thì cũng là lúc họ bán xong 100% cổ phần của nhà máy.
III Một vài ví dụ,minh chứng cho,những khoản chống của thị trường PT- CN tại vn.
1-Năm 2010.Tập đoàn SMS-GmbH (CHLB Đức) là một tập đòan hàng đầu trên thế giới về bán thiết bị và chuyển giao công nghệ sản xuất cho nhiều quốc gia trên thế giới.Họ phát hiện ra chúng tôi chuyên buôn bán thiết bị và công nghệ tại VN.Họ cử một đoàn chuyên gia 03 người,nhiều lần bay sang gặp gỡ chúng tôi,họ muốn chúng tôi là đầu mối (Thuyết khách) Chuyên đi thuyết phục các nhà đầu tư để phát triển CN tại VN.
-Dự án đầu tay,họ chuyển cho chúng tôi : Hồ sơ cho nhà máy SX ống thép đúc-80.000 tấn/ năm.Đây là nhà máy hiện đại, hoàn toàn theo công nghệ 4.0.Với một nhà máy có doanh thu : 1.200 tỷ VNĐ/năm,nhưng chỉ có 15 kỹ sư ngồi vận hành,bấm nút.Xin bạn hãy lưu ý,thị trường tiêu thụ ống thép đúc tại VN hiện nay vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu.Việt Nam chưa có nhà máy nào.Tại thời điểm 2010,theo chúng tôi tính toán : Giá của toàn bộ nhà máy đó, chìa khóa cho tay là 22 triệu EURO,thì chủ đầu tư sẽ khấu hao xong nhà máy trong vòng 18 tháng.
-Dự án thứ 02 họ chuyển cho chúng tôi là : Nhà máy sản xuất đường ray.
(Thép mác cao, theo công nghệ mói nhất của châu âu).Sản lượng 120.000 tấn/năm. Giá chìa khóa chao tay là : 25 triệu EURO.
Trước khi bay về Đức,ông trưởng đoàn (Fran-Salomon) có nói với tôi rằng : Nếu nhà đầu tư nào,đầu tư vào nhà máy đường ray mà họ lại thâu tóm được HĐ cung cấp toàn bộ đường ray cho dự án đướng sắt cao tốc Bắc Nam,thì họ sẽ kiếm vài tỷ USD từ nhà máy này là hoàn toàn khả thi.
Trời ạ!.Chúng tôi chỉ là một cái doanh nghiệp,bé con con,chưa bằng cái lỗ mũi của một doanh nghiệp trung bình tại VN,làm sao có thể tiếp cận được với những người, có đủ quyền lực và tiền,để thuyết phục họ thực hiện 02 dự án trên.Chúng tôi đành ngậm ngùi xếp 02 dự án trên vào xó tủ.
2-Việt Nam Hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành cường quốc sản xuất và xuất khẩu nhôm nguyên liệu sạch.
-Giá nhôm sạch trên sàn thế giới khoảng 2000 USD/tấn = 46 Triệu VND/t.
-Nguyên liệu đầu vào nhà máy điện phân nhôm là : Bột ô xít nhôm Al2O3 nó đựơc sản xuất tại Nhân cơ và Tân Rai, hàng năm cung cấp ra thị trường là 1,4 triệu tấn, với giá bán là 350 USD/tấn khoảng 8 triệu VND/tấn.
Vấn đề cốt lõi ở đây là, để sản xuất 01 tấn nhôm sạch,đầu vào cần phải tiêu thụ hết : 13,7 MGW/giờ điện x 2000 VND/ Kw/giờ = 27,4 triệu VND.
Vậy trở lại vấn đề rất đơn giản,ai mua được nguồn điện giá rẻ , người đó có thể đầu tư sản xuất nhôm sạch tốt hơn.
Vừa qua tôi được biết,tất cả các nhà máy thủy điện tư nhân tại VN,đều phải bán điện cho EVN với giá 1.100 VND/Kw/giờ.
Vậy nếu, nhà nước chấp thuận cho cơ chế : Cho phép các nhà máy Nhôm đặt cạnh các nhà máy điện tư nhân.Hai bên tự thỏa thuận giá mua bán điện,thì trắc chằn,ngành sản xuất nhôm của VN sẽ phát triển rực rỡ và huy hoàng.
3-Tại sao không đầu tư nhà máy sản xuất bột ô xít Titan TiO2:
Qua quá trình tìm hiểu về thị trường bột TiO2 và công nghệ sản xuất ra nó chúng tôi có một số thống kê như sau :
-Tại VN hiện nay lượng tinh quặng Titan 53%, được các mỏ titan cung cấp sang thị trường TQ khoảng 01 triệu tấn/năm.Giá bán tại VN khoảng 3 triệu/tấn.
-Giá 01 tấn bột TiO2 98% trên sàn TG khoảng 2000 đến 2500 USD/tấn.Thị trường bán bột TiO2,rất rộng,bao trùm cả thế giới.
Đầu tư một nhà máy SX bột TiO2-Sản lượng 120.000 tấn năm, hết khoảng : 150 Triệu USD.
Doanh thu và lợi nhuận 01 năm của nó là :
120.000 tấn x 2000 USD/tấn = 240.000.000 USD (Doanh thu)
Lợi nhuận của nó là 25% doanh thu = 60.000.000 USD/01 năm
 
Trên đây là 03 ví dụ tôi đưa ra,để minh chứng về những khoảng chống của thị trường phát triển CN tại VN.
Qua những phân tích trên đây,tôi rất mong muốn ,tới đây tại VN có những lực lượng : Đủ mạnh về quyền lưc và tài lực,họ dương cao ngọn cờ đầu tư phát triển CN cho Việt Nạm,nếu họ làm tốt vấn đề này,tôi tin rằng đến một ngày nào đó họ sẽ mạnh hơn bất kỳ một tập đoàn đa quốc gia nào trên thế giới,vì đi đằng sau họ,là cả một tập hợp rất đông đảo,các nhà đầu tư thứ cấp của VN và QT, đi theo họ,là cả dân tộc Việt Nam ,sẵn sàng đồng lòng đi theo họ,vì chính họ đem lại lợi ích cho tất cả người dân Việt Nam và cho cả dân tộc này.
Dư kim Sơn
thanhnamhpvn@gmail.com
http://congnghe-sx.com/
ĐT ;0903446210
Sau cùng tôi có một mong muốn : Bài viết này, tôi sẽ phổ cập lên mạng rộng dãi,mong rằng những người có điều kiện đặc biệt,hãy chuyển nó cho Thủ Tướng Chính Phủ và các Viện nghiên cứu kinh tế TƯ
Other product
Support Online